BuddhaSasana Home Page
This document is written in Vietnamese, with Unicode Times font


Lá thư bạn đạo
Nghệ sĩ Tiến sĩ Bạch Tuyết
Sài gòn, 2001


  

[13]

Lá thư bạn đạo

-ooOoo-

Chú N.V.N. (cx Vĩnh H) quý mến,

Cháu đã chuyển thư chú đến quý thầy trong tòa soạn. Rất cám ơn chú. Về quyển Bổn Môn, chú và nhiều bạn đạo mong muốn có toàn bộ băng thu âm như quyển Lược giải kinh Pháp Hoa. Cháu sẽ trình bày với HT Thích Trí Quảng xin ý kiến. Cầu Tam Bảo gia hộ Chú cùng gia quyến an khang.

Bạn đạo T.N.T Hội An,

Bạn được hạnh phúc sống ở một thành phố nhỏ nhưng lại rất nổi tiếng của Việt nam bởi giá trị lịch sử của vùng đất. Thư của bạn cùng với những lá thư bạn đạo từ các miền đất nước là tín hiệu từ trái tim gởi đến những trái tim, khơi mở ngọn nguồn, khai thông dòng sống, tay nối tay, lòng hòa chung lòng, cảm thông chia sẻ cùng nhau chút nắng sáng, mưa chiều, chút men cay, mật đắng... sao cho người mãi yêu thương người. Bạn viết "... qua bài viết chỉ vỏn vẹn một trang mang nặng tâm sự lại gợi mở rất nhiều về quan niệm sống. Tôi đã từng làm thầy giáo, đã có dịp đọc chút ít kinh điển Phật giáo, các tác phẩm của các nhà văn, các nhà tư tưởng. Tất cả đã mang lại cho tôi rất nhiều hiểu biết, cũng như góp phần quan trọng định hình tư tưởng nhân sinh, quan niệm sống của tôi trong xã hội...". Một nhà văn lớn của Nga đã viết "... hành trang của mỗi người nặng đến nỗi một người không chở hết. Tôi giúp anh, anh giúp người khác và người khác giúp cho người khác nữa... Và chỉ có như vậy chúng ta mới đủ sức đi qua cuộc đời này...". Cám ơn bạn một lần nữa về những ý tưởng tốt đẹp trao đổi cho nhau qua lá thư bạn đạo.

Bạn N.V-TV.Thường Chiếu (Long. T)

Bạn viết "... khi quyết chí tìm tòi học hỏi thì ở đâu cũng là Phật pháp. Em đọc những bài báo cáo quý cô, quý thầy, qúy vị thiện hữu tri thức... cố gắng nhận ra ít nhiều, cảm nghe lòng mình như có mùa Xuân..." Bạn làm thơ :

"... Pháp lữ từ đâu nay xuất hiện,
Tri âm tri ngộ đắp xây nền
Không còn tủi phận vô phần nữa,
Thập địa thềm thang khéo bước lên..."

Xin được chia vui với bạn, niềm vui thanh thản khi được gần Thầy, gần bạn tu trên vùng đất Phật. Ðược kề cận bên Thầy, được sống chung với chúng, được nghe Thầy giảng pháp hàng tuần là hạnh phúc, hữu duyên, không phải ai muốn mà có. Nhưng cũng không quan trọng bằng sự thông hiểu, nắm bắt, vận dụng khéo léo, chính xác, chân thành và kiên trì cái thực tại nhiệm mầu đó để hướng mình tìm đường giải thoát mới khỏi uổng công. Chúc bạn thường hằng sáng suốt, thân tâm an lạc!

Bạn M.H, Phụng Hiệp, Cần Thơ

Có rất nhiều bộ kinh Phật đã được dịch hoặc viết bằng tiếng Anh, tiếng Pháp xuất bản và phát hành rộng rãi trên thế giới. Riêng bộ Phật Học Phổ Thông của có HT Thích Thiện Hoa đúng như bạn nhận định, đó là kim chỉ nam cho những ai muốn bước vào cổng thiền mà không sợ lạc lối, không tìm được ngõ ra. Tôi đã thưa với quý Thầy phụ trách Tòa soạn Báo Giác Ngộ. Chúng ta hy vọng một ngày không xa, quý bạn đạo trong cũng như ngoài nước sẽ có dịp đọc và nghiên cứu bộ PHPT của HT Thiện Hoa bằng cả ba thứ tiếng Việt, Anh, Pháp.

Bạn hỏi tôi về chuyện phim Tây Du Ký, nói thật tôi không được rành lắm nên không dám mạo muội giải đáp. Tuy nhiên, chúng ta tin rằng mỗi người đều có cách lý giải của riêng mình. Ví dụ, Tôn Ngộ Không đại diện cho cái trí, khi chúng ta dùng toàn lý trí để xét nét mọi vật thì nhìn đâu cũng thấy ma quỷ, tráo trở lường gạt... Ví dụ, Tam Tạng đại diện cho cái tâm, nhìn đâu cũng tốt, nhìn ai cũng thương, cũng tin tưởng nên liên tục bị nạn, bị gạt. Ví dụ, Trư Bát Giới đại diện cho dục vọng, ham muốn, nhìn thấy gái thì thích thú nảy ra ý nghĩ muốn chiếm đoạt, thấy chỗ yên ấm muốn ở hoài để thọ hưởng đến quên hết ý định đi Tây phương .v.v... Vạn pháp một nhà, chúng ta thường nghe Thầy, Tổ dạy. Ðường đến với đạo pháp, đi tới giác ngộ có ngàn trăm chiều muôn vạn nẻo, kiên nhẫn hành trì, nương nhờ thầy bạn, an trụ trong chánh pháp. Mọi người sẽ tới được nơi mình muốn đến.

Hôm nào có đủ duyên, tôi ghé qua Cần Thơ nhờ bạn đưa đi thăm tổ từ thiện của quý bạn, ăn cơm chay tại Bệnh viện Ða khoa do các Phật tử Cần Thơ tổ chức. Cám ơn bạn thật nhiều. Chúc các bạn đạo thân tâm an lạc, đạo tâm ngày càng kiên cố.

LTS : Vừa qua, sau bài phỏng vấn nữ Nghệ sĩ Ưu tú Bạch Tuyết - đạo diễn, đăng trên tuần báo Giác Ngộ số đặc biệt - Vu lan PL 2539. Một số bạn đọc là cư sĩ Phật tử các nơi gởi thư đến để trao đổi, tâm tình với chị trên tinh thần đồng tu pháp lữ. Trong chuyên mục "Lá thư bạn đạo" do NSƯT Bạch Tuyết phụ trách sẽ tâm tình các bạn thường kỳ, bắt đầu từ số báo này.

Chị Bạch Tuyết kính mến,

Chị ơi! Em là một cư sĩ tại gia cũng đang tập tễnh trên con đường tu tập : Em ngồi thiền - trì kinh "Bát Nhã Ba La Mật và Diệu Pháp Liên Hoa" em đọc bài phỏng vấn của chị đăng trên báo Giác Ngộ đúng ngay tâm với câu hỏi của chính mình. Những vấn đề được đặt ra hao hao giống như chị : Tôi là ai? Câu này em nhận được trong tác phẩm P.C. Thiện; với Lục Tổ Huệ Năng thì : Ai mang cho các ông cái thân vô trí giác, bản lai diện mục trước khi cha mẹ sinh ra là gì? Dòng tư tưởng này bị bế tắc chị ơi; vì Long Thọ đã viết : "Trong tư tưởng mọi sự trở thành cô liêu và lửng thửng" và của chị là : Thân này từ đâu tới? Tới để làm gì? Hiện hữu để làm chi và đi về đâu khi hơi thở không còn gió vô gió ra nữa? Em đem câu này nói lên với các bạn đồng tu. Quá ư là là chị Bạch Tuyết tuyệt vời. Chỉ có mấy câu này mà em phải làm bạo viết thư cho chị để xin bắt nhịp cầu qua các pháp. Nhịp cầu này được bắt trên hư không nghe chị Tuyết. Vì trong kinh Pháp Hoa, ở phần sám hối có câu : "Lý mầu thường trụ đầy dẫy hư không" em thở và chị thở là mình có nhau như qua thơ của Phạm Thiên Thư :

"Dù muôn dặm có bao xa,
Mà trong gang tấc vẫn là thiên thu"

Nếu chị mở rộng thế giới của tâm "Ðây là sự hiểu biết" thì chúng em một số cư sĩ ở quê hương này xin hân hạnh trao đổi với chị để học hiểu và thực hành trên con đường tu tập, chị có sẵn sàng với chúng em không? Nhưng mà chị chuẩn bị hy sinh cho các em nha! Vì chị là người đi trước, chúng em phải học ở chị trên con đường Phật pháp. Vì là cánh thư đầu tiên, xin chị nhận nơi đây tình thương của đấng Từ bi, chị thân thương của chúng em.

Cuối thư, kính nguyện mười phương chư Phật gia hộ cho chị lúc nào cũng thân tâm an lạc - các pháp bền tu. Chúng em, một số cư sĩ ở quê hương Bình Ðại – Bến Tre.

Tú Trinh - Giáo viên cấp 2, xã Ðại Hòa Lộc, Bình Ðại – Bến Tre.

Bạn Tú Trinh mến,

Ði xa về đọc thư bạn, cảm ơn thật nhiều về những lời bình an của bạn dành cho tôi trong lá thư đầu tiên.

Mình đi vào Phật pháp bằng những bước chân thật chậm, thật hồn nhiên với ý nghĩ đi tìm mình trong vũ trụ để từ vũ trụ trở về thấy lại mình. Sự tìm thấy vẫn như ngày và đêm giữa hồn nhiên đất trời và nắng mưa sinh diệt. Mình chưa khi nào dám nghĩ rằng mình có thể có mặt lâu dài trên hành tinh đầy sức sống, đầy màu xanh bất tuyệt này - có thể 5 năm, có thể 10 năm, có thể 1 giờ... nào có ai biết để trả lời mỗi người chúng ta thật chính xác. Vì lẽ đó, mình quý trọng mỗi hơi thở, mỗi phút giây có mặt trên đời. Sống, làm việc, ân cần với công việc, với những con người từ thân đến sơ trên con đường đã và đang đi - có thể mọi việc đến từ những nghĩ suy như vậy nên điều tốt, điều chưa tốt và cả những điều mà mình quen nghĩ là xấu đã đến và đi qua đời mình không để lại dấu ấn nào sâu nặng, đến nỗi mình có thể quên được quy luật của muôn đời đối với mọi sinh vật, thực vật trên vũ trụ này - trong đó có sự hiện diện vô cùng nhỏ nhoi và ngắn ngủi của mỗi kiếp người. Mình cảm ơn thâm sâu mỗi việc trên đời là mình nhận được : Việc nặng, việc nhẹ, việc vui lòng... cho đến việc chưa toại ý. Mình biết ơn từ cọng cỏ nhánh cây, vệt nắng đọng sương mai, chút ánh dương le lói chiều tà ..v.v.. Tất cả thật bình thường nhưng cũng thật thiêng liêng trong ánh nhìn đạo Phật.

Mình đang cùng các bạn đạo góp công thực hiện thu băng cassette quyển "Lược giải kinh Pháp Hoa" của TT Thích Trí Quảng. Nếu bạn yêu thích, cần hiểu thêm ý nghĩa sâu rộng không thể nghĩ bàn của kinh qua lời giải của Thượng tọa và giọng đọc của mình thì bạn có thể liên lạc với Tòa soạn Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Ðình Chiểu, quận 3, TP.HCM, để biết chừng nào phát hành những cuộn băng đó.

Tôi nghĩ rằng với trí thức trí tuệ và đạo cảm sâu xa, với tâm từ miên man trong con người cô giáo của bạn, sẽ là hạnh phúc cho những tâm hồn non trẻ đang ngồi trong lớp nghe bạn giảng một niềm hạnh phúc mà người đang thụ hưởng không từng hay, không từng biết, chỉ có thể kết thành bởi những ngọn gió vô ưu đi về giữa thênh thang trời rộng. Ở tại chỗ này không có sự ban ơn, không có sự biết ơn mang lợi lộc sắc tướng mà chỉ được truyền trao bởi lý sâu thâm cảm tự lẽ đời. Và như vậy, hạnh phúc mang ý nghĩa những sợi nắng mong manh dệt nên tơ trời vương vướng tha nhân theo phập phồng hơi thở - Không nắm, không bắt, chỉ cảm nhận nâng niu vi diệu lý mầu. Ðể từ đó nguồn nhân ái, nối từ hồn dân tộc hòa quyện nuôi sống, thăng hoa tâm các bạn trẻ tràn đầy sống động... giúp các bạn ngày mai đi vào đời bằng những cửa lớn với đầy đủ tri thức, trách nhiệm tự thân, biết mình sống như thế nào, hành xử ra sao. Khẳng định một cách tự tin sự có mặt, sự góp mặt của mình, đem cái hữu hạn đời người sáng tạo cái đẹp, cái lợi ích để hòa vào những giá trị tinh thần vô hạn vẫn hằng hữu có không tự muôn đời của vũ trụ.

Tôi mãi mãi biết ơn, ngưỡng mộ và kính trọng những người thầy, cô giáo. Tôi ngẫm lại trên bước đường đời: quả tình không thể nhớ hết được mình đã có bao nhiêu người Thầy, chỉ biết được rằng, nhiều và nhiều lắm, ở lớp học, trong giảng đường, trong chùa, ngoài chợ, trong nhà thờ, ở lề đường, trong một quán nhỏ bên hè, trên bước đường lưu diễn... Trong nước, ngoài nước trên thế giới..v.v... Từ đây tôi trở lại với tôi. Tôi thật sự là những góp nhặt tri thức của hôm qua, hôm nay và mãi mãi, sự tụ hội và tan đi của bao biển dâu, giông bão của người, của đời, của nắng sớm mưa chiều, của tang điền thương hải... Tôi đòi hỏi được nhận và nhận hoài không đủ, ngược lại trong trí tuệ Bồ Tát tôi đem hết cả đời tôi để cho vẫn mãi mãi còn chưa đủ, cái nợ nần nguyên thủy mà tôi đã nhận tự bao giờ... Xuất phát từ đây nỗi thương đời, thương mình không sao kể xiết. Cho phép tôi được dùng mấy lời trong bản nhạc tôi viết cách đây mấy năm để thay cho lời kết.

"Ô... Ôi! thiết tha mến thương từng kiếp con người, cơn chiêm bao luân hồi ngàn năm..." ("Cơn chiêm bao", tựa đề của bản nhạc trong chủ đề "Thân phận buồn", 1992).

Thân quý

-ooOoo-

Ðầu trang | Mục lục | Trang kế


Chân thành cám ơn Tỳ kheo Thiện Minh đã gửi tặng phiên bản vi tính (Bình Anson, tháng 04-2001).


[Trở về trang Thư Mục]

update: 14-04-2001